4 TIN VUI TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG UNG THƯ

👉 Thứ nhất, tỉ lệ mắc và tử vong do ung thư giảm. Từ năm 1995 đến năm 2005, các ca tử vong liên quan đến ung thư đã giảm 15%, chủ yếu là do sàng lọc ung thư và chẩn đoán sớm (phòng ngừa cấp II).

👉 Thứ hai, có trường hợp thành công về điều trị cá thể hóa cho một mục tiêu hoặc một vài mục tiêu nhắm vào tế bào ung thư. Imatinib (Glivec) điều trị bệnh bạch cầu mạn tính dòng tủy (CML) và u mô đệm đường tiêu hóa đã đạt được kết quả tuyệt vời trong lịch sử y học. Bevacizumab cũng có hiệu quả điều trị vượt trội đối với ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối, tương tự là Cetuximab đối với ung thư biểu mô tế bào vảy ở đầu và cổ.

👉 Thứ ba, liệu pháp miễn dịch được coi là cột trụ thứ tư trong điều trị ung thư. Những thành tựu nghiên cứu miễn dịch ung thư trong 10 năm qua mở ra nhiều chiến lược mới trong điều trị ung thư và đã được áp dụng trong thử nghiệm lâm sàng, trở thành một trong những hy vọng cuối cùng sẽ đánh bại được căn bệnh ung thư.

👉 Thứ tư, điều trị xâm lấn tối thiểu đã đạt được nhiều thành tựu. Nhờ sự phát triển của kỹ thuật X-quang can thiệp hiện đại, việc điều trị xâm lấn tối thiểu đã đem đến một phương pháp điều trị mới cho một số bệnh khó chữa hoặc không chữa được. Nội soi ổ bụng, lồng ngực hoặc phẫu thuật dưới nội soi giúp việc thực hiện những thao tác phức tạp, nguy hiểm, đa biến chứng, hiệu quả kém trở nên đơn giản, an toàn và hiệu quả hơn, bệnh nhân ít phải chịu đau đớn. Các liệu pháp tiêu hủy qua da, tiêu biểu là liệu pháp đông lạnh, sóng cao tần có thể loại bỏ hoặc giảm 70% kích thước các khối u rắn như ung thư gan, ung thư phổi và ung thư thận không thể làm phẫu thuật cắt bỏ. Tỉ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư tuyến tụy không thể phẫu thuật cắt bỏ sau 1 năm áp dụng liệu pháp đông lạnh qua da dưới sự hỗ trợ của hình ảnh CT hoặc siêu âm là 63%, cao hơn 10% so với hóa trị.

#cancer #ungthu #songchungvoiungthu
——————–
Sách: Sống chung với ung thư
Link sách: https://nhasachthaiha.vn/products/song-chung-voi-ung-thu

Leave a Comment