CHÁNH NIỆM MỖI NGÀY – TỰ DO BẤT CỨ Ở ĐÂU

"Vấn đề là có mặt lúc này. Chúng ta chỉ có lúc này.
Không có quá khứ, không có tương lai – chỉ có lúc này.
Chỉ có vậy" – Sonny Rollins, nghệ sĩ Jazz lừng danh
———-

Bạn có thể nghĩ rằng: “Tôi quá bận. Khi nào mới có thời gian để thực tập?” Điều đáng mừng là nếu bạn không có thì giờ dành để thực tập chánh niệm theo nghi thức, niềm vui của chánh niệm vẫn sẵn đó cho bạn từng giây, từng phút trong ngày, trong mỗi hoạt động.

RỬA BÁT
Trải nghiệm thực sự về thực tập chánh niệm của tôi là lần đầu tiên tham dự một khóa tu ba tuần tại Làng Mai, một trung tâm thiền tập tại vùng quê miền Nam nước Pháp. Ngày đầu đến đó, tôi cứ nghĩ rằng mình sẽ được ung dung, nhưng một vị giáo thọ đã phân công cho tôi một việc gọi là “thiền làm việc”.
Thiền tập của tôi hôm đó là vào bếp rửa chén bát sau buổi cơm tối. Tôi được giải thích: “Rửa bát cũng quan trọng như ngồi thiền trong thiền đường. Khi rửa bát, không nên rửa thật nhanh cho xong để đi làm chuyện khác. Rửa bát chỉ để rửa bát. Rửa bát như là đang làm một việc gì quan trọng nhất trên đời.”

Khi nghe như thế, tôi thấy khó chịu. Tôi tự nghĩ: “Anh nói cái gì vậy? Làm việc? Tôi đang nghỉ hè đây. Tôi đến đây là để học thiền, đâu phải để làm việc!” Tối đầu tiên ấy, tôi không có chút chánh niệm khi rửa bát. Tôi hấp tấp rửa cho xong để đi làm việc khác.Rửa bát mà chẳng có gì vui cả.

Tuy nhiên, tôi tiếp tục “thiền rửa bát” suốt cả tuần. Tôi theo dõi hơi thở khi rửa. Tôi để ý đến khung cảnh và tiếng động xung quanh tôi. Rồi tôi bắt đầu cảm thấy vui với dòng nước ấm và bọt xà phòng trong bàn tay. Cho đến một lúc, tôi không còn cảm thấy rửa bát là một việc buồn tẻ mà là một việc khá thích thú, không còn là một “việc phải làm” nữa. Tôi đã học được rằng bất cứ việc gì cũng là một cơ hội để thiền tập. Từ đó cho đến nay, tôi thật sự vui thích khi rửa bát, và khám phá ra rằng rửa bát là một thực tập
chánh niệm mang lại rất nhiều bình an và niềm vui.

Thiền tập không nghi thức: Đừng chờ đợi – Hãy thiền tập!

Thiền tập không nghi thức là đưa ý thức chánh niệm vào từng hành động bình thường trong ngày. Chánh niệm trong khi hoạt động như thường lệ trong ngày có thể là một nguồn vui, và giúp thư giãn. Mỗi khi ngồi, hãy theo dõi hơi thở, mỉm cười và trở về với giây phút hiện tại. Bạn có thể thực tập như thế khi ngồi trong xe buýt, trong xe hơi, hay trong lớp học.
Bạn cũng có thể đưa chánh niệm vào bất cứ động tác nào trong ngày. Bạn có thể an trú sâu sắc trong hiện tại khi đánh răng mỗi buổi sáng, buông bỏ bức xúc bằng cách giữ chánh niệm trong khi mặc áo, mang
giày, hay đi đến trường.

Có thể là bạn có xu hướng muốn làm hai, ba, có khi là bốn việc, cùng một lúc. Lấy ví dụ, gọi điện thoại khi đang ăn, gửi tin nhắn khi đang đi. Mặc dù
làm như thế, bạn có cảm giác là sẽ hiệu quả hơn, nhưng thật ra làm nhiều việc một lúc không thực sự tăng thêm hiệu quả. Trái lại, nhiều khi chỉ gây thêm bức xúc. Thực tập chánh niệm không nghi thức có nghĩa là chỉ làm một việc một lúc và làm với ý thức hoàn toàn sáng tỏ.
#Yeu_su_cang_thang #thuong_noi_muon_phien #thien_tap_cho_con
#Dzung_X_Vo

Leave a Comment