CHÚC MỪNG EM, CÔ GÁI "VÀNG" ĐẦU TIÊN VỀ NHẤT CUỘC THI SAU 9 NĂM: Bốn nhà leo núi xuất sắc nhất từ Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Trị, Đắk Lắk đã hoàn thành

CHÚC MỪNG EM, CÔ GÁI "VÀNG" ĐẦU TIÊN VỀ NHẤT CUỘC THI SAU 9 NĂM: Bốn nhà leo núi xuất sắc nhất từ Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Trị, Đắk Lắk đã hoàn thành vòng thi Về đích trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 20. Thu Hằng được 235 điểm chung cuộc và giành vòng nguyệt quế.

Hằng là nữ thí sinh đầu tiên về nhất cuộc thi sau 9 năm và giành suất học bổng 40.000 USD.

Á quân Vũ Quốc Anh đoạt 165 điểm. Lưu Đào Dũng Trí đoạt 130 điểm, đứng vị trí thứ ba. Văn Ngọc Tuấn Kiệt đứng thứ tư với 85 điểm.

Trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 (Olympia 20) diễn ra tại điểm cầu trường quay S14 – Đài Truyền hình Việt Nam và 4 điểm cầu tại Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Trị và Đắk Lắk. Chương trình được phát sóng trực tiếp trên VTV3.

?Vượt hàng chục cây số cổ vũ 'nhà leo núi'

Bốn nhà leo núi xuất sắc góp mặt trong trận chung kết gồm: "ẩn số" Lưu Đào Dũng Trí (Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm, Hà Nội); "cô gái vàng" Nguyễn Thị Thu Hằng (Trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình); Văn Ngọc Tuấn Kiệt (Trường THPT thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) – "truyền nhân" của huyền thoại Olympia Phan Đăng Nhật Minh; Vũ Quốc Anh (Trường THPT Ngô Gia Tự, Đắk Lắk) liên tục xô đổ nhiều kỷ lục.

Các thí sinh sẽ trải qua các phần thi: Khởi động, Vượt chướng ngại vật, Tăng tốc và Về đích.

Là thí sinh nữ có điểm cao nhất trong lịch sử 20 năm cuộc thi với tổng điểm 350, Thu Hằng cho biết có chút lo lắng vì trước mắt là trận đấu rất lớn, nhưng khá hào hứng vì được quay trở lại đứng trên trường quay S14.

"Mình chuẩn bị sẵn tâm lý 'chiến đấu' với 3 bạn nam. Ngay từ vòng thi tháng, mình chung trận với toàn các bạn nam nên cũng không quá bất ngờ hay xa lạ. Mình nhận được nhiều chú ý từ mọi người, thậm chí mình đọc nhiều bình luận thấy khán giả chờ đợi xem "cô gái duy nhất" có thể làm nên bất ngờ nên cũng có hơi áp lực. Mình sẽ cố gắng biến nó thành động lực", Hằng nói.

Tại cổng trường quay Đài Truyền hình Việt Nam, những người bạn từ trung tâm thủ đô trao cho nhà leo núi Lưu Đào Dũng Trí món quà đặc biệt: kẹo Chipchip hỗ trợ cảm xúc.

"Đồ ngọt làm tăng cảm xúc, khi mình buồn sẽ hỗ trợ cảm xúc tốt hơn, nếu mình vui đồ ngọt càng tăng cảm xúc", một người bạn chia sẻ về món quà đặc biệt. Nhận món quà tinh thần từ các bạn, nhà leo núi Dũng Trí xúc động: "Nhờ món quà này, mình hi vọng sẽ thi tốt".

Tại Trường THPT Ngô Gia Tự, Ea Kar, Đắk Lắk, từ 5h30 hàng trăm học sinh đã có mặt để cổ vũ nhà leo núi Vũ Quốc Anh. Hai bên sân khấu chính là các dàn cồng chiêng, thổ cẩm đại diện cho bản sắc Tây Nguyên. Quốc Anh là học sinh không chuyên đầu tiên của Đắk Lắk có mặt ở vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia 20.

Tại điểm cầu Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội, thầy Phạm Minh Phương – phó hiệu trưởng – chia sẻ: "Tôi muốn nhắn đến Trí: nhà trường luôn đứng sau em, nhà trường đã chuẩn bị món quà đặc biệt cho Trí và chờ đón em, hãy thể hiện hết mình!".

Tại Quảng Trị, ban tổ chức tại điểm cầu Trường THPT thị xã Quảng Trị bất ngờ khi hàng ngàn người dân đến sân trường cổ vũ cho Tuấn Kiệt, trong đó nhiều người vượt quãng đường hàng chục kilomet. Sân khấu dựng tại sân trường chật cứng, nhiều người phải leo lên tầng 2 của dãy nhà đối diện để có thể theo dõi phần thi của Tuấn Kiệt.

Ông Trần Phụng, 65 tuổi, trú xã Gio Thành, huyện Gio Linh còn đưa cả cháu nội đi theo. Cháu ông mới học lớp 6. Ông Phụng nói Tuấn Kiệt không phải quê Gio Linh nhưng là niềm tự hào của Quảng Trị. Không cần biết Kiệt có giành được vòng nguyệt quế hay không, chỉ cần Kiệt có mặt ở trận cuối cùng thôi là đã xứng đáng để ông đến tận nơi cổ vũ.

"Tui đưa cháu theo cũng có mong muốn cháu có thêm chút động lực để phấn đấu học tập", ông Phụng nói.

?Quốc Anh dẫn đầu vòng Khởi động

Ở phần thi Khởi động, số lượng câu hỏi trong phần thi này là không giới hạn, trong vòng 1 phút, mỗi thí sinh khởi động với các câu hỏi thuộc lĩnh vực: toán, lý, hóa, sinh, văn, sử, địa, thể thao, nghệ thuật, tiếng Anh… Mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm.

Văn Ngọc Tuấn Kiệt – người con Quảng Trị bước vào phần thi Khởi động đầu tiên. Ở phần này, Kiệt trả lời đúng 3 câu hỏi, giành 30 điểm.

Tiếp đến là phần Khởi động của "sư tử" Vũ Quốc Anh. "Leo ơi, cứ chill thôi", những người bạn cùng lớp gửi lời động viên đến Quốc Anh. Chàng trai "mít ướt" xúc động rơi lệ ngay tại trường quay. Với phần thi của mình, Quốc Anh trả lời xuất sắc 9 câu hỏi, đoạt 90 điểm.

Thứ ba là "cô gái vàng" Thu Hằng. Ở phần thi này câu chuyện của hai em Trúc Nhi – Diệu Nhi được đưa vào câu hỏi. Thu Hằng trả lời đúng 7 câu hỏi, giành 70 điểm. Tuy nhiên sau khi xem lại đoạn băng, ban tổ chức phát hiện một câu hỏi về lĩnh vực Hóa học Hằng trả lời sai, em bị trừ 10 điểm.

Cuối cùng là phần thi khởi động của chàng trai "vượt cửa hẹp" Lưu Đào Dũng Trí. Cậu trả lời đúng 5 câu hỏi, đoạt 50 điểm.

Như vậy, chung cuộc Quốc Anh dẫn đầu phần thi Khởi động với 90 điểm. Tiếp theo là Thu Hằng 60 điểm, Dũng Trí 50 điểm và Tuấn Kiệt đạt 30 điểm.

?Thu Hằng vượt chướng ngại vật thành công

Bốn nhà leo núi bước vào phần thi Vượt chướng ngại vật. Có 4 từ hàng ngang – cũng chính là 4 gợi ý liên quan đến chướng ngại vật mà các thí sinh phải đi tìm. "Bình tĩnh, tự tin, chiến thắng", những người con Quảng Trị gửi lời động viên "tiếp sức"đến nhà theo núi Tuấn Kiệt sau phần thi đầu tiên không mấy suôn sẻ. Cậu là người lật mở gợi ý đầu tiên với hàng ngang số 4 với 9 chữ cái.

Câu chuyện “ATM gạo” của anh Tuấn Anh (TP.HCM) được đưa vào gợi ý, sau ATM gạo này thì anh đưa ATM nào vào? Câu trả lời đúng là “khẩu trang”. Sau gợi ý này Quốc Anh và Thu Hằng trả lời đúng, đạt thêm 10 điểm.

9h, sau gợi ý đầu tiên, Thu Hằng nhấn chuông xin trả lời chướng ngại vật. Em trả lời: "Y tế". Cả trường quay vỡ òa, cổ động viên Ninh Bình khóc trong vui sướng, Thu Hằng vượt chướng ngại vật thành công.

Như vậy, Thu Hằng đang giữ vị trí đầu tiên đạt 150 điểm. Quốc Anh đứng thứ nhì với 100 điểm, Dũng Trí 50 điểm, Tuấn Kiệt 30 điểm.

?Bốn nhà leo núi cùng Tăng tốc, Thu Hằng nhanh nhất

Phần tăng tốc gay cấn. Có 4 câu hỏi, thời gian suy nghĩ là 30 giây/câu.

Mở đầu là tìm thông điệp của bức hình. Câu trả lời đúng là: "Make in Viet Nam". Ở phần thi này chỉ có Quốc Anh trả lời đúng, em giành trọn 40 điểm.

Độ khó ở phần thi này tăng lên. Câu hỏi thứ hai là tìm người trong bức hình, câu trả lời đúng là nhà thơ Tố Hữu. Ba bạn trả lời đúng là: Thu Hằng, Quốc Anh, Tuấn Kiệt, tương ứng với các số điểm 40 điểm, 30 điểm và 20 điểm.

Câu hỏi thứ ba là sắp xếp miếng ghép để có logo của năm ASEAN 2020. Ở câu hỏi này, Tuấn Kiệt trả lời "CFBDEA" trả lời nhanh nhất, đoạt 40 điểm. Ba nhà leo núi Dũng Trí, Thu Hằng, Quốc Anh cùng trả lời đúng.

Câu hỏi thứ tư là chữ "Dân". Tuấn Kiệt trả lời nhanh nhất đoạt 40 điểm, Thu Hằng, Dũng Trí, Quốc Anh lần lượt đạt số điểm 30, 20, 10 điểm.

Chung cuộc, Thu Hằng tăng tốc nhanh nhất, tạm dẫn đầu với 240 điểm. Quốc Anh 190 điểm đứng thứ nhì. Tuấn Kiệt bứt phá thành công vươn lên vị trí thứ ba đạt 130 điểm. Tạm đứng vị trí thứ 4 là Dũng Trí với 100 điểm.

?Thu Hằng được 250 điểm.

Từ quê nhà, các cổ động viên gửi đến Thu Hằng món đặc sản bún mọc Kim Sơn để ủng hộ em về đích vững vàng. Với 240 điểm tạm dẫn đầu, Hằng chọn mức điểm an toàn với 3 câu 10 điểm.

Câu hỏi đầu tiên về những điều khi tiếp xúc với dân của một đơn vị, Hằng trả lời "Quân đội nhân dân Việt Nam" nhưng trả lời sai, Quốc Anh nhấn chuông nhưng trả lời sai bị trừ 5 điểm.

Câu hỏi tiếp theo về Hóa học, Hằng trả lời NaHCO3, em trả lời đúng đạt 10 điểm.

Câu cuối cùng liên quan đến hát then của ba dân tộc. Thu Hằng trả lời "Tày, Thái, Mường" nhưng trả lời sai, Quốc Anh nhấn chuông xin trả lời "Tày, Nùng, Dao" nhưng sai bị trừ 5 điểm. Câu trả lời đúng là "Tày, Nùng, Thái".

?Dũng Trí giành 20 điểm Về đích, Thu Hằng bị trừ 15 điểm

Vòng thi Về địch, Trí chọn một câu 20 điểm, và hai câu 30 điểm. Câu hỏi đầu tiên về lịch sử, Trí trả lời hoàn toàn chính xác đoạt 20 điểm.

Câu hỏi thứ hai 30 điểm về kiến thức Vật lý. Trí chưa trả lời đúng, Thu Hằng nhấn chuông xin trả lời nhưng trả lời sai, bị trừ 15 điểm.

Câu hỏi thứ ba thuộc lĩnh vực Văn học, nhưng Trí chưa trả lời được. Em hoàn thành phần thi Về địch với 130 điểm.

Như vậy với điểm số chung cuộc cao nhất, Thu Hằng đã giành vòng nguyệt quế cuộc thi năm nay.

Thông tin: Tuổi trẻ