Mấy hôm nay có vài bài hỏi về chi phí học lái xe với thời gian học…Em vào đọc cmt thấy giá cả từ thấp đến cao đều có, thời gian học và thi cũng rất lung tung

Mấy hôm nay có vài bài hỏi về chi phí học lái xe với thời gian học…Em vào đọc cmt thấy giá cả từ thấp đến cao đều có, thời gian học và thi cũng rất lung tung (do mỗi người rơi vào 1 thời điểm khác nhau). Do vậy em viết bài này để cho ACE nào đang và sắp học, thi sẽ có cái nhìn tổng quan nhất:

1. Trung tâm: là đơn vị có chức năng đào tạo dạy nghề lái xe. Tất cả học viên hay giáo viên đều nộp hồ sơ về 1 Trung tâm nào đó rồi Trung tâm mới là đơn vị có chức năng tổ chức khoá học, thi tốt nghiệp. Do đó khi học bạn nên biết mình học ở Trung tâm nào vì có những Trung tâm có uy tín cao, có nơi uy tín thấp, thậm chí có đơn vị…

Khi học qua Trung tâm thì Trung tâm sẽ phân giáo viên dạy cho bạn (đa phần các Trung tâm đều cho phép bạn đổi giáo viên nếu muốn). Vậy điều quan trọng là: bạn gặp được Giáo viên như thế nào.

2. Giáo viên: là người trực tiếp dạy bạn từ khi bạn chưa biết lái đến khi thi, là người đồng hành cùng bạn suốt 1 chặng đường dài. Do đó nếu bạn được người quen giới thiệu giáo viên mà họ đã từng học là tốt nhất. Bạn cũng nên hỏi rõ về chương trình học như thế nào: bao nhiêu giờ ? Có lái đường trường không ? Học sân sa hình như thế nào ? Học xe chip ra sao ? (riêng cái khoản học xe chip cũng rất nhiều điều cần lưu ý, có thể mình sẽ chi tiết ở 1 bài post khác).

3. Thời gian học, thi: Khi hồ sơ của bạn đủ điều kiện và được Sở GTVT (Tổng cục ĐBVN) vào khoá khai giảng thì sau 1 khoảng thời gian bạn sẽ đủ điều kiện thi:

– Hạng B1 (số tự động): 76,5 ngày

– Hạng B2 (số sàn): 92,5 ngày

– Hạng C (xe tải): 140 ngày

Ở đây có 2 điều bạn cần lưu ý:

+ Thời gian bạn nộp hồ sơ và thời gian vào khoá là 2 ngày khác nhau. Thường thì bạn nộp hồ sơ sau 1 khoảng thời gian mới được vào khoá (do chưa có khoá mới hay do đã quá đông)

+ Thời gian đủ điều kiện thi: theo quy định là 76, 92, 140 ngày (tuỳ hạng) NHƯNG ! Thực tế hiện nay các Trung tâm đều quá tải hồ sơ nên kể từ ngày bạn nộp hồ sơ đến ngày thi có thể kéo dài lên tới 7; 8 tháng; thậm chí là cả năm (nôm na là bạn phải xếp hàng chờ vào khoá). Do đó nếu ai đó nói với bạn là có suất thi sớm và giá như bình thường thì bạn cần xem lại, làm gì có món đồ quý hiếm mà lại giá bèo phải không ?

4. Chi phí: Sẽ có những khoản chi phí mà tuỳ Trung tâm có hoặc không. Cụ thể như sau:

– Hồ sơ: 6tr hạng B2, 7tr hạng B1 (đã có khám sk + chứng chỉ)

– Học phí: (xăng xe công thầy) 5tr (với chi phí như

này là bạn có thể được học cam kết đến lúc thi đỗ)

Cũng có đơn vị thu cả hồ sơ + học phí khoảng 8-9tr nhưng thời gian học sẽ giới hạn từ 12-15h

– Học chip: 300-400k/h (tuỳ hạng, tuỳ sân thi)

– Lệ phí thi:

+ Chứng chỉ: 200k (tuỳ trường có hoặc không)

+ Lấy số báo danh: 20-100k (tuỳ trường có hoặc không)

+ Thi lý thuyết: 90k

+ Thi sa hình: 300k

+ Thi đường trường: 60k

+ Lệ phí cấp bằng: 135k

Như vậy tổng chi phí từ khi học đến ra bằng tại thời điểm hiện tại là vào khoảng 13tr-15tr. Cũng có thể chi phí thấp hơn nếu bạn có năng khiếu lái xe và bạn chọn chi phí học theo giờ, nhưng cũng có thể chi phí còn cao hơn nữa nếu bạn thi trượt và phải thi lại.

Chúc các bạn đang, sắp và sẽ học thi bằng lái xe có sự lựa chọn đúng đắn ?