Tìm hiểu về máy trợ thính không dây từ A đến Z

Máy trợ thính không dây nào TỐT NHẤT?

Bạn đã từng cảm thấy vô cùng khó khăn khi giao tiếp hàng ngày với người thân của mình?

Bạn đã từng phải cáu gắt về sự nghễnh ngãng của người thân mình để rồi lại cảm thấy vô cùng áy náy?

Bạn đã từng thương cảm khi nhìn người thân của mình ngày càng ngại giao tiếp, tự ti và sống thu mình lại?

Vậy đấy bạn ạ, thật thiếu may mắn khi ai đó không được trời phú cho thính giác nhạy bén. Và cũng thật kém may mắn khi tuổi tác “ăn mòn” dần sự nhạy bén của các giác quan. Đừng để người thân của mình sống trong sự tự tin, mặc cảm! Đừng để người thân của mình chịu áp lực bị mọi người xa lánh hay cho rằng mình làm phiền mọi người! Một chiếc máy trợ thính sẽ giải quyết được mọi khó khăn trong cuộc sống của họ và của cả bạn nữa đấy!

Tại sao bạn không dành tặng họ một chiếc máy trợ thính không dây như một món quà vừa thiết thực, vừa ý nghĩa nhỉ? Và bạn có muốn biết thiết bị trợ thính không dây nào tốt nhất hiện nay không?

Máy trợ thính không dây sẽ là món quà tuyệt vời dành tặng người thân của bạn

1. Máy trợ thính không dây có những loại nào?

Máy trợ thính không dây là một thiết bị điện tử nhỏ. Người dùng có thể đeo nó trong tai hoặc phía sau tai mà không sợ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Chiếc máy này sẽ thu lại âm thanh từ cuộc đối thoại hoặc từ môi trường xung quanh rồi khuếch đại chúng lên cường độ lớn hơn để người bị suy giảm thính lực có thể nghe được. Họ tự điều chỉnh được âm lượng phù hợp với từng điều kiện và hoàn cảnh khác nhau, đảm bảo việc giao tiếp cũng như tham gia vào các hoạt động cộng đồng diễn ra trọn vẹn nhất.

Có nhiều cách phân loại máy trợ thính không dây, tuy nhiên, cách đơn giản và dễ hình dung nhất có lẽ là phân loại theo kích thước của từng loại máy. Theo đó, chúng ta có những loại máy trợ thính không dây dưới đây:

Máy trợ thính siêu nhỏ nằm HOÀN TOÀN TRONG ỐNG TAI (CIC)

CIC là dòng máy trợ thính không dây nhỏ nhất. Nó được thiết kế để nằm gọn sâu trong ống tai chứ không phải trong khoang tai như các loại máy khác. Vì có kích thước siêu nhỏ nên nó rất khó bị phát hiện. Người dùng sẽ vô cùng tự tin với chiếc máy này vì không lo bị người khác nhìn chằm chằm vào thiết bị trợ thính của mình.

Và cũng vì nằm sâu trong ống tai nên nó không bị tác động bởi các hoạt động của người dùng. Cũng vì thế mà máy hoạt động ổn định hơn. Tuy nhiên, chỉ những người điếc mức độ từ nhẹ đến trung bình mới phù hợp nhất để sử dụng thiết bị này. Một “điểm trừ” nhỏ của nó là vì nó chiếm gần hết ống tai nên đã ngăn cản sự trao đổi không khí giữa tai với môi trường bên ngoài.

CIC là dòng máy trợ thính không dây có kích cỡ nhỏ nhất

Máy trợ thính nằm TRONG ỐNG TAI (ITC)

Chiếc máy trợ thính này to hơn và lộ hơn một chút cho với máy trợ thính không dây CIC. Tuy nhiên, cũng vì thế mà nó được tích hợp thêm nhiều tính năng mà dòng máy CIC không có. Nhờ đó, chất lượng âm thanh máy thu được và phát ra rất chân thực. Micro của nó được các nhà thiết kế đặt gần màng nhĩ nên người dùng có thể trải nghiệm âm thanh một các rõ ràng và trung thực vô cùng. Tình trạng dội ngược âm thanh dường như không tồn tại với máy trợ thính không dây ITC.

Điểm cộng lớn nhất của máy trợ thính ITC là nó đáp ứng được nhu cầu cải thiện khả năng nghe của cả những người suy giảm thính lực mức độ trung bình đến nặng. Tuy nhiên, vì cấu trúc ống tai của mỗi người một khác nên họ sẽ phải đặt làm riêng máy để việc sử dụng đạt hiệu quả cao nhất. “Điểm trừ” nhỏ của thiết bị này là dung lượng pin hơi thấp và người dùng sẽ phải rất cẩn thận khi dùng để tránh hơi ẩm tích tụ hoặc dịch ráy tai tràn vào micro.

Dòng máy này có kích cỡ to hơn máy trợ thính CIC một chút

Máy trợ thính nằm TRONG TAI (ITE)

Tuy có kích cỡ to hơn so với hai loại máy trợ thính kể trên nhưng nó vẫn được thiết kế gọn gàng, phù hợp nhất với đường viền tai ngoài; đảm bảo độ “ôm” để máy không bị rơi ra trong quá trình sử dụng. Dòng máy này có khả năng khuyếch đại âm thanh lớn nên những người điếc nặng, điếc sâu vẫn có thể sử dụng nó. Phần lớn những người bị điếc nặng là những người cao tuổi. Họ lại thao tác đôi tay lóng ngóng và thiếu chuẩn xác. Nên một chiếc máy có kích cỡ vừa phải như ITE sẽ giúp họ dễ dàng đặt máy hoặc tháo máy khi không dùng đến.

Hạn chế nhỏ của dòng máy trợ thính không dây này là việc định hướng âm thanh phát ra từ mặt trước và mặt sau sẽ có chút giới hạn. Nếu muốn dùng điện thoại, buộc người dùng phải đặt điện thoại ở xa tai để tránh hiện tượng nhiễu âm. Khi sụn ống tai thay đổi, người dùng cũng phải điều chỉnh máy sao cho vừa vặn với đường viền tai ngoài của mình.

Dòng máy trợ thính không dây này phù hợp với nhiều mức độ suy giảm thính lực khác nhau

Máy trợ thính nằm SAU VÀNH TAI (BTE)

Dòng máy trợ thính nằm sau vành tai có nhiều loại công suất đáp ứng nhiều nhiều mức độ suy giảm thính lực khác nhau. Nó được thiết kế để người dùng cài khuất sau tai. Chiếc máy này tiếp nhận âm thanh, khuyếch đại chúng và truyền âm thanh qua ống nhỏ tới núm tai (núm tai này được làm khít với ống tai của mỗi người dùng).

Khác với các loại máy đặt trong tai, dòng máy BTE giúp việc lưu thông không khí giữa tai và môi tường bên ngoài diễn ra dễ dàng. Nhược điểm của nó là dễ lỗ, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của người dùng và dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Vì thế mà tính ổn định của nó thấp hơn các loại máy đặt trong tai. Nhưng cũng vì thế mà nó có giá “mềm” hơn các loại máy trợ thính không dây khác.

Đây là dòng máy trợ thính không dây có giá “mềm” nhất trong các loại

2. Loại máy trợ thính không dây nào TỐT NHẤT?

Như đã phân tích ở trên, mỗi loại máy sẽ phù hợp với những mức độ suy giảm thính lực khác nhau. Nếu đánh giá mức độ TỐT dựa trên hiệu quả cải thiện khả năng nghe mà những chiếc máy này mang lại, thì loại máy tốt nhất sẽ PHÙ HỢP NHẤT VỚI KẾT QUẢ THÍNH LỰC.

Kết quả thính lực phản ánh tình trạng suy giảm thính lực của người dùng. Nếu người thân của bạn suy giảm thính lực vừa phải, bạn có thể lựa chọn máy trợ thính không dây CIC hoặc ITC. Nếu người thân của bạn suy giảm thính lực mức độ nghiêm trọng, thì những dòng máy ITE hay BTE lại phù hợp hơn cả. Còn nếu người thân của bạn vừa suy giảm thính lực mức độ nặng, lại vừa thiếu minh mẫn và thao tác đôi tay không còn chuẩn xác, tốt nhất bạn nên chọn máy trợ thính không dây BTE.

Nhiều người phản ánh tình trạng dùng máy trợ thính nhưng không thấy khả năng nghe được cải thiện; có cảm giác ù tai, đau tai, khó chịu; thấy thính lực suy giảm nghiêm trọng hơn…Một trong số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do họ không được dùng dòng máy trợ thính phù hợp với tình trạng suy giảm thính lực của mình.

Việc kiểm tra thính lực trước khi lựa chọn máy trợ thính không dây là việc làm cần thiết. Bạn có thể căn cứ vào biểu đồ thính lực để lựa chọn máy cho phù hợp. Cụ thể, nếu biểu đồ thính lực biểu hiện đường dốc nhẹ, người thân của bạn có thể dùng loại máy trợ thính có tần số thấp. Ngược lại, biểu đồ thể hiện độ dốc cao, nhất định bạn nên chọn loại máy có tần số âm thanh lớn hơn.

Hãy chọn ngay một chiếc máy trợ thính không dây để giúp người thân của mình tận hưởng cuộc sống trọn vẹn nhất nhé!

Trong số rất nhiều thương hiệu máy trợ thính trên thị trường, bạn có thể tham khảo các dòng máy trợ thính không dây NEWSOUND. Đây là thương hiệu được ưa chuộng HÀNG ĐẦU tại Mỹ. Chúc bạn và người thân của mình sớm chọn được dòng máy phù hợp nhất để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất nhé!