MỌI NGƯỜI CẨN TRỌNG, LỊCH TRÌNH RẤT PHỨC TẠP! Bệnh nhân Covid-19 thứ 9 của Hà Nội (đã được CDC xét nghiệm khẳng định) đi Đà Nẵng từ 20 – 22.7, đã xét nghiệm PCR

MỌI NGƯỜI CẨN TRỌNG, LỊCH TRÌNH RẤT PHỨC TẠP! Bệnh nhân Covid-19 thứ 9 của Hà Nội (đã được CDC xét nghiệm khẳng định) đi Đà Nẵng từ 20 – 22.7, đã xét nghiệm PCR âm tính lần 1 ngày 4.8, có tiền sử ở cùng phòng bệnh nhân 812.

?Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), ca bệnh Covid-19 thứ 9 tại Thủ đô đã được phát hiện hôm 15.8. Ca bệnh này có liên quan đến yếu tố Đà Nẵng. CDC Hà Nội đã xét nghiệm khẳng định.

Bệnh nhân tên là N.M.C (30 tuổi), là nhân viên ngân hàng, có địa chỉ tại 38 Hàng Da. Người này đăng ký thường trú tại 128 C Đại La, P.Đồng Tâm, Q.Hai Bà Trưng, nhưng hiện đang ở trọ tại số 6 ngõ 9 Nguyễn Văn Trỗi, P.Phương Liệt, Q.Thanh Xuân.

?Trao đổi nhanh với ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội, cho biết bệnh nhân có tiền sử từ Đà Nẵng trở về từ hôm 22.7, và đã được khuyến cáo cách ly. Khi thấy có triệu chứng, bệnh nhân đến bệnh viện khám và làm xét nghiệm, phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

?Theo báo cáo dịch tễ nhanh của Trung tâm y tế Q.Thanh Xuân, bệnh nhân đến Đà Nẵng vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 20.7, ở khách sạn tại địa chỉ 331 Nguyễn Văn Linh, TP.Đà Nẵng.

?Ngày 21.7, buổi sáng bệnh nhân có đến văn phòng công chứng tại Đà Nẵng, UBND Q.Sơn Trà và có uống cà phê gần đó; buổi chiều lại đến UBND Q.Sơn Trà lấy kết quả rồi về khách sạn; buổi tối đi ăn tại quán bún tại đường Hùng Vương.

?Ngày 22.7, bệnh nhân đi chợ Cồn vào buổi sáng, đến trưa ra sân bay về Hà Nội.

Tại Hà Nội, bệnh nhân có tiếp xúc với tất cả các nhân viên tại cơ quan (38 Hàng Da), khoảng 20 người.

?Tối 22.7, bệnh nhân về thăm vợ con tại nhà riêng ở phố Đại La, sau đó về ngủ tại địa chỉ nhà trọ ở ngõ 9 Nguyễn Văn Trỗi.

?Ngày 25 – 26.7, bệnh nhân đi Sầm Sơn (Thanh Hóa) với cơ quan.

?Từ ngày 26.7 đến 3.8, bệnh nhân C. về Hà Nội và tự cách ly tại nhà theo khuyến cáo.

?Ngày 3.8, bệnh nhân sốt 39 độ nên đã vào Bệnh viện Thanh Nhàn khám và điều trị, có ở cùng phòng với bệnh nhân 812 và bệnh nhân khác (có đeo khẩu trang).

Bệnh nhân có mượn điện thoại của bệnh nhân 812 để gọi về cho gia đình (bệnh nhân 812 là người giao pizza tại cửa hàng Trần Thái Tông, F1 của bệnh nhân 447, được cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố, đến 3.8 có triệu chứng được đưa đến khám và cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn).

?Ngày 4.8, bệnh nhân được trả kết quả xét nghiệm PCR lần 1 âm tính nên được cho ra viện về tự theo dõi sức khoẻ tại nhà.

?Tuy nhiên, ngày 10.8, bệnh nhân lại xuất hiện triệu chứng nên 14.8 đã quay lại Bệnh viện Thanh Nhàn khám, được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

?Ngay trong đêm 15.8, rạng sáng 16.8, Đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế Q.Thanh Xuân đã tiến hành phun khử trùng tại khu vực ngõ 9 Nguyễn Văn Trỗi, nơi bệnh nhân thuê trọ. Quận này cũng đã khẩn trương rà soát những người tiếp xúc gần với ca nhiễm để đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Lịch trình di chuyển và tiếp xúc của bệnh nhân cũng sẽ sớm được CDC công bố để người dân được biết.

Như vậy, đến nay Hà Nội đã có ca bệnh Covid-19 thứ 9 ngoài cộng đồng, tính từ 25.7 đến nay có tổng cộng 31 ca bệnh (22 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về, cách ly tại Hà Nội).

Ảnh: Trung tâm Y tế Q.Đống Đa vẫn đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm người về từ Đà Nẵng
ẢNH SỞ Y TẾ HÀ NỘI

Thông tin: Thanh Niên