MỘT NGÀY MÙA ĐÔNG, DƯỚI MÁI HIÊN NHÀ

Nhiệt độ thấp nhất ở Hà Nội hôm nay là 9 độ xê, nhưng "dưới mái hiên nhà", cái lạnh như vị khách biết mình nhầm địa chỉ nên đã trở gót rời đi. Sau khung cửa nhỏ, mùa đông bỗng trở nên ấm áp lạ thường, bởi những chén trà nóng, bởi những trang sách thơm, bởi câu chuyện của một người mê trà – Nguyễn Việt Bắc và vợ anh – Lê Ngọc Linh. Trong giây phút đó, trà thật sự chứng tỏ bản thân là một chất kết dính bền chặt, đúng như lời vợ chồng Việt Bắc thủ thỉ.

Cũng qua những tâm sự của vợ chồng anh, trà đã đến gần với mọi người hơn. Không tham vọng biến văn hóa uống trà của dân tộc thành thứ gì đó cao siêu, mĩ miều, không cường điệu việc thưởng trà thành nghệ thuật hay những thứ cầu kỳ, tỉ mỉ… trong con mắt của vợ chồng Việt Bắc, trà trước hết là thức uống, sau đó là tình thân. Lẽ tất nhiên, những điều này đều được vợ chồng anh gửi gắm nơi đứa con tinh thần của mình: cuốn sách "Dưới mái hiên nhà".

Hiên nhà là nơi thơ bé ta trải chiếu nằm nghe bà kể chuyện, là nơi lớn lên ta ôm mộng dưới ánh trăng rằm, là nơi gia đình, bè bạn, cũng là nơi hàng xóm láng giềng và là nơi khi đi xa trở về ta dừng lại để kiếm tìm những bóng hình quen thuộc… Hiên nhà cũng thân thương như thế trong những trang sách của Việt Bắc – Ngọc Linh.

Việt Bắc nhắn nhủ: "Nay, những ngôi nhà cứ lạnh dần đi, chúng ta thiếu vắng bữa cơm chung, thiếu vắng khoảnh khắc sum vầy và đốm lửa nhỏ sưởi ấm. Dẫu chẳng dám hi vọng cuốn sách này là đốm lửa nhỏ, nhưng tôi mong rằng nó sẽ là một que diêm để khi bật lên, bạn sẽ bắt đầu hoặc tiếp tục nhen nhóm những điều đẹp đẽ. Đừng mong chờ những điều kỳ vỹ, cuốn sách chỉ là những thứ bình dị và thân thuộc mà thôi".

——————–
Sự kiện "Dưới mái hiên nhà" nhân dịp ra mắt cuốn sách cùng tên được tổ chức sáng nay (9/1/2021) tại số 2 Tông Đản. Cảm ơn cặp tác giả Việt Bắc – Ngọc Linh đã chấp bút cho cuốn sách thú vị này, để những người trẻ dễ dàng tiếp cận với văn hóa trà hơn. Cảm ơn những người yêu trà, những độc giả đã không ngại thời tiết để đến tham gia sự kiện. Đặc biệt cảm ơn TRÀ – chất kết dính bao đời nay vẫn vậy.
Leave a Comment