Ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời của Bill Gates

Ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời của Bill Gates. Với Bill Gates, bất kể bạn là ai hay khao khát trở thành ai, vào cuối ngày, cuộc sống không phải là vấn đề tiền bạc, địa vị hay quyền lực và gia sản.

Bill Gates hấp dẫn vì nhiều lý do: Sự giàu có, thói quen và ý tưởng của ông.

Bộ phim tài liệu mới của Netflix Inside Bill’s Brain: Decoding Bill Gates thể hiện tất cả điều đó. Bộ phim mô tả hành trình phi thường của ông, từ toàn cầu hóa phần mềm văn phòng đến xây dựng một trong những công ty có ảnh hưởng nhất thế giới, trở thành người giàu nhất.

Nhưng lý do tôi bị mê hoặc bởi Gates không liên quan gì đến điều đó. Không phải bởi thành công, cách suy nghĩ hay cách tiếp cận của ông để giải quyết vấn đề quan trọng nhất với thế giới. Đối với tôi, điều thú vị nhất là những gì ông ấy dạy chúng ta về ý nghĩa của con người.

Xuyên suốt loạt phim Netflix, một người phỏng vấn hỏi Gates những câu hỏi đơn giản ngày thường. Sau đó như có thể khiến Gates mất cảnh giác, người phỏng vấn hỏi: Đâu là ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời ông?

Gates là một người đàn ông trầm tính. Ông dè dặt, nhưng dường như thoải mái trả lời tất cả các loại câu hỏi. Nhưng câu này thì khác. Ông nheo mắt nhìn xuống, có vẻ đang suy nghĩ. Ông biết rõ câu trả lời nhưng có vẻ ông không muốn nói ra điều đó. Nhưng cuối cùng, ông nói:

“Đó là ngày mẹ tôi mất.”

Ngồi trong thư viện của biệt thự trị 127 triệu USD của mình, một người đàn ông đã đạt được mọi thứ với thành công trong kinh doanh.

Nhưng ông không nói: “Ngày Steve Jobs cáo buộc tôi ăn cắp ý tưởng.”

Ông cũng không nói: “Ngày tôi bị ném vào mặt chiếc bánh kem trong chuyến thăm lãnh đạo doanh nghiệp và chính phủ Bỉ.”

Ông không hề nói: “Ngày chúng tôi buộc phải trả 1,3 tỷ USD tiền phạt chống độc quyền.”

Không, ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời tỷ phú Microsoft là ngày mẹ ông qua đời.

Bất kể bạn là ai hay khao khát trở thành ai, vào cuối ngày, cuộc sống không phải là vấn đề tiền bạc, địa vị hay quyền lực hay gia sản.

Cuộc sống là về con người; những người bạn gặp, những người bạn nhớ. Ngay cả những người bạn ghét. Trên hết, cuộc sống là những người bạn yêu thương. Một số trong đó sẽ qua đời trước bạn. Không có gì sẽ mang họ trở lại.

Mỗi người trong chúng ta đều có giới hạn thời gian. Nhưng khi nói đến việc dành nó với những người thân yêu nhất, chúng ta thậm chí có thể chưa dành được nhiều thời gian. Gates nhắc nhở tôi về thực tế này. Đó là bài học lớn nhất của anh ấy.