Ở THỜI ĐẠI HIỆN NAY, THƯƠNG NHÂN CŨNG KHÔNG BẰNG THƯƠNG HIỆU

– – –
Chẳng phải tự dưng cứ nhắc đến thơ tình là người ta dễ dàng xướng tên Xuân Diệu, hay nói về Vũ Phọng Phụng là mở ra cả một kho tàng văn học hiện thực phê phán.

Theo tháp nhu cầu của A.Maslow – cha đẻ ngành tâm lý học nhân văn: thể hiện bản thân là một nhu cầu cơ bản, nhưng đồng thời cũng là nhu cầu cao nhất, vượt lên trên các nhu cầu về sinh lý, an toàn, kết nối xã hội và được tôn trọng.

Điều này có nghĩa là từ cổ chí kim, khi khái niệm xây dựng thương hiệu cá nhân chưa tồn tại, người ta đã bắt đầu khẳng định tên tuổi của mình thông qua việc để lại dấu ấn riêng trong một lĩnh vực hoặc cộng đồng nào đó.

Trong thời kì hiện đại, chúng ta dễ lầm tưởng việc xây dựng thương hiệu cá nhân chỉ dành cho các đơn vị kinh doanh, hay những người nổi tiếng. Do đó, việc xây dựng thương hiệu cá nhân dần biến tướng theo các hướng tiêu cực như một số hiện tượng mạng chúng ta dễ thấy trên facebook.

Thực chất, thương hiệu cá nhân chỉ đơn giản là tổ hợp những đặc điểm nổi bật, dễ khiến người khác nhớ về bạn khi nhắc đến một lĩnh vực cụ thể. Bạn có thể không kinh doanh, không hoạt động giải trí, nhưng việc để lại dấu ấn cá nhân là điều nên có, vì nó làm bạn khác với mọi người, và mở ra vô vàn cơ hội mà bạn có thể không bao giờ ngờ đến.

Hồi mới bắt đầu viết lách, rất nhiều người cho rằng mình đang tốn thời gian vào những thứ không đâu, không kiếm ra tiền và càng không liên quan đến công việc hiện tại.

Tất nhiên, việc viết lách trước hết phải xuất phát từ sở thích, nhưng dùng sở thích đó như một công cụ giết thời gian, hay biến nó thành dấu ấn để mọi người nhớ về lại nằm ở sự lựa chọn của bạn.

Không một thứ gì dễ dàng ở thời điểm bắt đầu, đặc biệt là việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Nó đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì, tâm huyết, và không thiếu được là những giá trị mà nó mang lại cho cộng động.


Sau khi lập page Con Thỏ Không Ăn Cỏ Gần Hang, mình từng chút một tiếp cận với những người yêu viết, thích đọc, có một lượng người quan tâm nhất định và thậm chí đã kiếm được những khách hàng tiềm năng chỉ thông qua việc xây dựng thương hiệu cho mình.

Bây giờ, nhiều người có thể nhận ra mình thông qua cách hành văn, hỏi mình có phải Con Thỏ không. Một số khác nhờ mình tư vấn khi cần viết, số khác nữa ngỏ ý hợp tác, vân vân và mây mây…

Nếu bạn cho rằng phải thực sự giỏi trong một lĩnh vực thì mới có thể xây dựng thương hiệu cá nhân, vậy mời bạn đọc lại khái niệm giản lược mà mình đã nêu ở đầu bài.

Nếu không phải có mục đích từ đầu, hầu như chẳng ai trong chúng ta có thể biết sẽ nhận được những cơ hội gì từ những thứ mình xây dựng. Vậy nên, hãy tập trung vào những thứ mình quan tâm, thích thú, và bắt đầu thử làm nó có giá trị cho những người tiếp nhận.

Thích xem phim? Hãy học cách phân tích những giá trị mà bộ phim mang lại thông qua việc review bằng câu chữ, đầu tư hơn là hình ảnh như các kênh Ông Bất Phim, Anh Đầu Bò,…

Thích ăn uống? Hãy nêu những cảm nhận khách quan về món ăn và chấm điểm nó thay vì chỉ đăng story vô thưởng vô phạt.

Có một sự thật là với những gì thuộc về sở thích, chúng ta dễ dàng dành hàng tiếng đồng hồ chỉ để đọc, nghe, hoặc xem những gì liên quan đến nó. Và lượng kiến thức chúng ta nạp được là một con số khổng lồ. Vậy, hãy thử chắt lọc các thông tin đó, xây dựng thương hiệu cá nhân và xa hơn là tạo ra cộng đông cho riêng mình.

Hãy nhớ rằng, trong thời đại hiện nay, thương nhân cũng không bằng thương hiệu, vì thương nhân thì ai cũng làm được, còn thương hiệu là cái của mình, một khi đã có chỗ đứng thì chỉ cần phát triển chứ không lo bị ai cướp mất.

#Contho #Conthokhongancoganhang