Tại Sao Điện Thoại Lại Bắt Lửa Khi Sạc Pin?Không cần nói cũng biết điện thoại di động khiến cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, nhưng thiết bị này cũng có thể trở nên nguy hiểm đấy nhé. Thi thoảng, điện thoại có thể phát nổ. Thật đấy! vấn đề này thường xảy ra với pin lithium-ion, đây chính là loại pin thường thấy trong những chiếc điện thoại đời mới.
Từ năm 2016, những trường hợp pin bốc cháy đã tăng lên rất nhiều. Đó là lý do tại sao, vào năm nay, người ta đã cấm hành vi cất giữ những thiết bị chứa loại pin này trong khoang hành khách của máy bay. Trong nhiều trường hợp, điện thoại không chỉ phát nổ mà còn gây cháy, phồng, nóng chảy và sôi. Hãy cùng tìm hiểu xem tại sao chuyện này xảy ra và đâu là cách ngăn chặn nó nhé!

DẤU THỜI GIAN:
Chuyện gì gây nên thảm họa này 2:03
Những cách đơn giản để phòng tránh:
– Đừng mua những cục sạc rẻ tiền 4:14
– Đừng sạc pin qua đêm 4:51
– Tránh những nơi có nhiệt độ cao ☀️ 5:10
– Đừng để điện thoại trong túi sau 5:31
Làm thế nào để pin điện thoại bền hơn 6:25

#điệnthoại #thiếtbị #soisáng

Điện thoại Motorola DynaTAC 8000X từ năm 1984: Chụp bởi Redrum0486, CC BY-SA 3.0 https://creativecommons.org/licenses/by-sa/3.0, https://commons.wikimedia.org/w/index.php?curid=6421950
Hoạt họa được thực hiện bởi Soi Sáng.

TÓM TẮT:
– Nhiều người nói rằng pin của họ đã thực sự “sôi” lên như acid thật.
– Ngày nay, tất cả những lithium-ion đều được trang bị các thiết bị điều khiển, cảm biến và cân bằng điện tích để giảm thiểu rủi ro chát nổ. Nhưng thỉnh thoảng cách này không hữu dụng đâu.
– Pin trong điện thoại có thể dễ sàng bị hỏng nếu bạn làm rơi hoặc vô tình dẫm lên thiết bị ấy. Nếu điện thoại bạn không hỏng thì thứ tự vận hành dúng của các điện cực sẽ bị phá vỡ, và thế là pin bị hư hại và phát nổ.
– Chúng ta không thể biết rằng pin điện thoại được chế tạo dưới điều kiện như thế nào. Bộ phận ấy có thể bị trầy xước trong lúc lắp ráp, công nghệ sãn xuất có lỗ hỗng hoặc những mảnh kim loại nhỏ vô tình lọt vào pin.
– Nếu bạn thấy rằng điện thoại nóng lên khi đang sạc pin thì hãy rút dây sạc ra và để điện thoại hạ nhiệt.
– Các nhà sản xuất điện thoại đã chế tạo ra những loại sạc phù hợp nhất với điện thoại của bạn. Vâng, sẽ tốn thêm một chút tiền, nhưng số tiền ấy chẳng nhiều bằng việc mua điện thoại mới đâu. Lời khuyên này cũng đúng với pin đấy nhé.
– Bạn nên sạc điện thoại tại một không gian mở đấy. Và tốt hơn hết là đừng sạc điện thoại qua đêm; hãy sạc pin vào ban ngày hoặc những lúc bạn có thể quan sát điện thoại mình.
– Đừng để điện thoại sạc tại những nơi nóng bức. Mặt trời có thể làm tăng nhiệt độ pin và chuyện này sẽ chẳng tốt lành gì đâu.
– Nếu bạn để ý rằng pin điện thoại hết nhanh hơn trước thì hãy mang thiết bị của mình đến những trung tâm dịch vụ được ủy quyền. Bạn cần phải thay pin đấy.
– Đừng để điện thoại tại túi sau. Bạn có thể quên mất điều này và ngồi lên điện thoại, hành động này có thể dẫn đến việc biến dạng pin.
– Không chỉ pin điện thoại mới nổ mà trong nhiều trường hợp, laptop, máy nướng bánh, ván trượt điện và các phương tiện chạy điện cũng có thể bốc cháy.
– Hãy sạc điện thoại nhiều nếu cần thiết nhưng đừng quá lâu nhé. Nếu bạn liên tục sạc pin đầy ắp và dùng điện thoại cho đến khi hết sạch năng lượng thì pin sẽ hỏng sau chỉ 500 – 700 lần sạc đầy.
– Hãy để ý đến nhiệt độ. Không chỉ tia nắng mặt có thể gây hại đến pin mà cả băng giá cũng thế. Mang điện thoại trong túi áo khoác vào một ngày đông chẳng phải một ý tưởng hay đâu.
– Hãy thay pin của bất cứ thiết bị nào ít nhất 1 lần mỗi 2 đến 3 năm.

Âm nhạc của Epidemic Sound https://www.epidemicsound.com/
Nguồn tài liệu có sẵn (ảnh, đoạn ghi hình,…)
https://www.depositphotos.com
https://www.shutterstock.com
https://www.eastnews.ru

Đăng ký Soi Sáng https://bit.ly/2TPVZhq

5 PHÚT THỦ CÔNG https://bit.ly/2F0If0m

123GO! https://bit.ly/2m3P6y2

CHUYỆN KỂ CÓ THẬT https://bit.ly/2kkDoP7