THUẬN THIÊN KIẾM, 7554 ĐẾN VIỆT SỬ KIÊU HÙNG, "LẨU THẬP CẨM" HAY LÀ "NỒI CHÁO HÀNH" CỦA LỊCH SỬ

Người Trung Quốc có Võ Lâm Truyền Kỳ, Phong Thần, Kiếm Thế, Con Đường Tơ Lụa, Thiên Long Bát Bộ… thì người Việt có gì? Câu trả lời này đã được đội ngũ Vinagame – tiền thân của VNG Corporation đưa ra cách đây hơn 10 năm, bằng sản phẩm game dã sử nhập vai Thuận Thiên Kiếm.

Hồi ấy, Thuận Thiên Kiếm được kỳ vọng lớn lao, một là khát vọng ít thì song hành, lớn thì đánh bại các tựa game kiếm hiệp, dã sử từ Trung Quốc. Hai là thể hiện sức mạnh công nghệ của người trẻ Việt trước làn sóng hội nhập, giải quyết tình trạng "nhập khẩu" sản phẩm trò chơi từ nước ngoài. Ba là khát khao đưa lịch sử Việt Nam vào trong game, tái hiện các công trình của người Việt, thay đổi định kiến của xã hội về trò chơi điện tử. Mình từng có thời gian thực tập tại VNG, một trong những câu hỏi đầu tiên của mình khi bước chân vào VNG là: Liệu Thuận Thiên Kiếm có được remake và phát hành trở lại hay không?

Câu hỏi ấy, không ai trả lời được cả.

Năm ngoái, Ubisoft đã khiến cộng đồng game thủ thế giới "dậy sóng" vì tái hiện được sự toàn vẹn của Nhà thờ Đức Bà. Thì ở một thời điểm tại chục năm trước, những công trình lịch sử đã mất của Việt Nam ta như chùa Diên Hựu, tháp Báo Thiên, trường thi Nam Định, bản đồ Thăng Long thành, thành Cổ Loa,… đều đã được khắc họa trong Thuận Thiên Kiếm. Do những hạn chế về công nghệ, đội ngũ… vì thế những công trình đó không được mượt mà, chau chuốt, nhưng cái cảm giác lang thang cưỡi trâu, sống giữa lịch sử như vậy, cũng rất tuyệt và những nỗ lực của Thuận Thiên Kiếm rất đáng ghi nhận.

Nhưng, Thuận Thiên Kiếm không tồn tại được lâu do nhiều lý do. Phần nhiều là đến từ sự cạnh tranh gắt gao của các sản phẩm nước ngoài, phần khác đến từ chính sản phẩm, như đồ họa kém so với mặt bằng chung, nhiều lỗi, ít tính năng, và một phần nữa, đến từ chính game thủ Việt.

Phần nhiều game thủ Việt cho rằng tính lịch sử trong Thuận Thiên Kiếm không sát với lịch sử, như nhiệm vụ Tháp Báo Thiên lại là diệt trừ yêu ma, hay như tính năng thi cử lại lồng nhiều câu hỏi hiện đại vào. Mình còn nhớ như in một bình luận trên SinhvienIT rằng: "Méo hiểu sao bối cảnh vào thời nhà Lê mà trong game lại treo cờ đỏ sao vàng". Đầu tháng 3/2013, Thuận Thiên Kiếm ngừng hoạt động sau khoảng 3 năm phát hành.

Tháng 12/2011, Emobi Games, tiền thân của Hikergames bây giờ, phát hành 7554 – tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất (First-person shooter, viết tắt FPS) lấy bối cảnh chính vào giai đoạn kháng chiến chống Thực dân Pháp từ năm 1946 đến năm 1954. Trong 7554, game thủ sẽ được nhập vai vào các chiến sĩ Việt Minh, thực hiện các nhiệm vụ như bảo vệ Bắc Bộ Phủ, tái chiếm đồi Độc Lập, phục kích Nậm Rốm, ngăn lính nhảy dù ở cánh đồng Mường Thanh… và kèo cờ chiến thắng tại Điện Biên Phủ.

Và kết cục của 7554 là gì? Là sự thất bại, đau đớn và đáng tiếc, với cả đội ngũ Emobi Games bấy giờ và làng game Việt.

Tổng doanh thu của 7554 được nhiều đơn vị cho rằng chỉ cán mốc khoảng 1 tỷ đồng, trong khi mức chi phí phát hành lên tới 17 tỷ đồng. Người ta đã "phẫu thuật" ra các nguyên nhân khiến cho 7554 thất bại, đó là thói quen chơi game không bản quyền của người Việt, hay tâm lý chuộng game online hơn game offline vào thời điểm bấy giờ. Ngoài ra, giai đoạn 7554 phát hành là thời điểm mà các tựa game cùng thể loại của các đơn vị nước ngoài như Call of Duty, Crysis, Battlefield… đang tỏ ra áp đảo và rầm rộ.

Vào thời điểm phát hành, đội ngũ Emobi Games từng úp mở về một tham vọng lớn hơn, đó là phiên bản tiếp theo của 7554 – mà bài này mình tạm gọi là Project 30475, về cuộc chiến chống Mỹ. Hãy thử tưởng tượng xem, nếu Project 30474 được phát hành, game thủ Việt Nam sẽ được nhập vai chiến đấu tại Khe Sanh, Vĩnh Mốc, Củ Chi, Bến Tre, thành cổ Quảng Trị, tham gia vào các chiến dịch Tây Nguyên, chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng Trường Sa… Một số nhiệm vụ đã được gợi ý như nhập vai phi công Phạm Tuân bắn rơi B52 hoặc thực hiện nhiệm vụ thu thập tài liệu mật gửi về cơ quan chỉ huy của điệp viên Phạm Xuân Ẩn…

Nhưng đáng tiếc, 7554 đã thất bại và Project 30475 chỉ là một dự án trong mơ. Và đến giờ, game thủ Việt vẫn phải chứng kiến cảnh tượng "bắn vào người Việt" tại các màn chơi vô lý, xuyên tạc lịch sử trong các tựa game nước ngoài.

Việt Sử Kiêu Hùng là một dự án chuyên sản xuất các phim diễn họa (animation) dã sử về những nhân vật, các sự kiện trong lịch sử Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Sử Kiêu Hùng đã sản xuất các tập phim về trận chiến thành Đa Bang, sự kiện Lý Thường Kiệt đem quân Bắc Tống và một số nhân vật lịch sử thời nhà Trần… Hiện nay, kênh Đuốc Mồi thuộc dự án Việt Sử Kiêu Hùng đã thu hút hơn 15 triệu lượt xem và hơn 350 ngàn đăng ký.
Tập phim mới nhất Bình Ngô Đại Chiến đã thu hút hơn 2 triệu lượt xem trong vòng 5 ngày phát hành, giữ vị trí trong top 20 trending Youtube Việt Nam. Rất nhiều những Youtuber, Blogger, các kênh truyền hình, báo đài đã nói về tập phim này. Dĩ nhiên, trên mạng, có khen có chê.

Năm trước, Silver Swallows Studio đã tung ra bộ phim tài liệu "Những cánh én đầu tiên" nói về chiến công bảo vệ cầu Hàm Rồng, Thanh Hóa. Trailer của "Những cánh én đầu tiên" thu hút khoảng 2 triệu lượt xem, là một trong những trailer phim được xem nhiều nhất lịch sử điện ảnh Việt Nam. Điều thu hút của bộ phim là phần diễn họa điện ảnh 3D chân thực, hút mắt chỉ thấy ở những bộ phim bom tấn. Nhưng "Những cánh én đầu tiên" vẫn bị chê vì phần đồ họa chưa bằng Endgame (?), về lá cờ bay thiếu tự nhiên, máy bay trong phim bay "hơi cứng"… Thực ra chê không sai, nhưng nếu chỉ chăm chăm vào những sai mà bỏ qua những điều khác, đó lại là một cái sai trầm trọng.

Người ta kỳ vọng vào Việt Sử Kiêu Hùng hay "Những cánh én đầu tiên" về việc khai phá nguồn cảm hứng tìm hiểu, học hỏi lịch sử Việt Nam – thứ mà báo đài, ngành giáo dục vẫn đang trăn trở. Và họ đã làm được, thậm chí còn làm rất tốt.

Nếu bây giờ đòi hỏi những đội ngũ trên phải làm chuẩn chỉ từng li từng tý, từ hạt bụi đến chiếc chiếc lá, từ thanh gươm đến voi chiến, xem ra lại là một đòi hỏi hơi quá và nói thẳng ra, với sự đòi hỏi như thế, thì sẽ chẳng có cái gì ra đời được cả.

"Lật sử" đúng là một nỗi sợ không của riêng ai, đó cũng là trăn trở của rất nhiều yêu thích lịch sử chân chính. Nhưng lật sử chỉ diễn ra khi mà người ta lãng quên, thờ ơ, vô cảm với lịch sử. Việt Sử Kiêu Hùng tạo ra một làn sóng là khiến người xem tìm hiểu lại về lịch sử… Ví dụ như Thiết Đột Quân được nhắc đến trong Bình Ngô Đại Chiến là đội quân như thế nào, tra một chút thì hóa ra đây được coi là "tổ nghề của Đặc công Nhân dân Việt Nam"…

Tự nguyện làm thì bao giờ cũng được khắc ghi hơn là ép buộc.

Bình Ngô Đại Chiến của Việt Sử Kiêu Hùng là dã sử chứ không phải là lịch sử. Nhưng có bao nhiêu người phân biệt được dã sử với lịch sử?

Kênh Tuấn Tiền Tỉ đạt được gần 1 triệu lượt đăng ký dựa phần nhiều vào việc kể những huyện lịch sử, phần nhiều là không có trong sách giáo khoa. Hay những clip tóm tắt lịch sử trên Youtube cũng dễ dàng đạt được hàng trăm ngàn, hàng triệu lượt xem….

Giáo dục không phải là cái kiểu không cho người ta tìm hiểu cái xấu vì sợ tiêm nhiễm cái xấu. Giáo dục phải là việc khiến người ta tìm hiểu cả cái tốt và cái xấu, rồi khiến chính người ta biết được rằng, cần tôn vinh cái tốt, bài trừ cái xấu.


#tifosi

Leave a Comment