"TÔI KHÔNG HIỂU TẠI SAO THẾ GIỚI LẠI LÀM NGƠ ĐỂ TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC VIỆT NAM"

Phim Youth – tựa đề tiếng Việt là "Hương Hoa", được công chiếu tại Trung Quốc vào cuối năm 2017 và đạt được doanh thu hơn 235 triệu USD, đó là mức doanh thu rất lớn với một bộ phim chính kịch. Điều đáng chú ý là trong bộ phim này có nhiều trường đoạn nói về cuộc chiến biên giới với Việt Nam vào năm 1979.

Khác với nhiều bộ phim Trung Quốc nói về cuộc chiến với Nhật Bản, hay các bộ phim phô diễn sức mạnh quân sự Trung Quốc khác, Youth tiếp cận cuộc chiến năm 1979 với nhiều góc nhìn rất lạ. Điều lạ ở đây, là bộ phim phản ánh một cuộc chiến mà các binh lính Trung Quốc bị dồn vào thế chân tường, phản khác một cách rất mặc bay và yếu ớt…

Nhưng có một điều mà bộ phim dường như đã truyền tải sai lệch, là những binh lính dường như chiến đấu trong một tâm thế bảo vệ chủ quyền, phòng thủ đất nước, hơn là trong tâm thế của một đội quân tiến công xâm lược.

Tiêu đề bài đăng chính là một bình luận tại trailler của phim Youth, được đăng trên kênh Movieclips Indie.

Tài khoản Negvo viết rằng: "Tôi thường quen hình ảnh binh lính Trung Quốc đơn thương độc mã chiến đấu chống lại hàng trăm lính Nhật Bản, đây là lần đầu tiên, tôi thấy hình ảnh lính Trung Quốc bị động, sợ sệt như vậy."

Tài khoản Emant Vidas phản hồi bình luận trên, cho biết những người lính Trung Quốc chỉ phải đối đầu với lực lượng quân đội đa phần là không chính quy của Việt Nam, vì lực lượng mạnh mẽ nhất của quân đội Việt Nam đang chiến đấu ở chiến trường Campuchia. Ngay khi Việt Nam quyết định điều động một phần quân đội chống Khmer Đỏ về nước và tiến hành động viên, Trung Quốc đã tuyên bố rút quân về nước. Tôi nghĩ giới chóp bu của Trung Quốc đã đúng, họ cần phải sợ hãi đội quân này.

Cuộc chiến năm 1979 là một cuộc chiến "lãng quên" với thế giới, rất ít tài liệu đề cập đến, không nhiều tư liệu hay phóng sự được tung ra, trên các diễn đàn nghiên cứu lịch sử, cũng có quá nhiều tranh cãi về các luồng tư tưởng xung quanh cuộc chiến này.

Trong phóng sự tài liệu về cuộc chiến năm 1979 tại kênh CaptainCool07, có người hỏi: Không ai lên án Trung Quốc khi Trung Quốc xâm lược Việt Nam, nhưng gần như cả thế giới lên án Việt Nam vì Việt Nam chống lại một chế độ diệt chủng?

"Thế giới không biết rằng Khmer Đỏ đã luôn cố gắng xâm lược miền Nam Việt Nam. Đội quân Khmer Đỏ xóa sổ một ngôi làng của Việt Nam với khoảng 3000 thường dân. Nhưng không có bất cứ một quốc gia, tổ chức nào lên án Khmer Đỏ vì điều đó. Hẳn Việt Nam phải đưa quân đánh Khmer Đỏ trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm bảo vệ người dân của mình"

Tài khoản Khadr Trudeau viết: "Việt Nam là anh hùng vì đã chấm dứt cơn ác mộng Polpot… Tôi biết điều đó, vì một người phụ nữ Campuchia thoát khỏi cánh đồng chết đang ở cạnh nhà tôi".

“Có lẽ nhiều người không biết, cuộc chiến này còn gọi là cuộc chiến tranh trừng phạt, khi Trung Quốc cố gắng phá hủy toàn bộ những công trình kinh tế, xã hội… của Việt Nam. Thành tựu lớn nhất của Trung Quốc không phải là chiến thắng trên chiến trường, mà là phá hủy được các trung tâm kinh tế ở vùng biên giới của Việt Nam” – 43ACE.

“Các bạn biết không, gần như cả thế giới đã lên án Việt Nam vì Việt Nam theo chủ nghĩa cộng sản và vì Việt Nam đã xâm lược Campuchia. Nhưng, chính những người cộng sản Việt Nam đã chiến đấu trong bấy nhiêu năm để giành độc lập, cũng đã chiến đấu tiếp mấy mươi năm nữa để giúp một quốc gia khác thoát khỏi diệt chủng, và thêm một lần nữa, Việt Nam lại phải cầm súng để chiến đấu với chính đồng minh thân cận trong quá khứ – là Trung Quốc. Phải chăng người ta quay lưng lại với Việt Nam, vì Việt Nam đã phơi bày ra nhiều mặt trái của thế giới?”

Đặng Tiểu Bình nói: Sẽ dạy cho Việt Nam một bài học? Vậy câu hỏi mà người ta đặt ra ở đây, “bài học” mà Đặng Tiểu Bình nhắc đến là gì? Trên Quora, câu hỏi: “Tại sao Trung Quốc xâm lược Việt Nam vào năm 1979?” nhận được rất nhiều phản hồi. Độc giả Linus Chan đã đưa ra ba nguyên nhân chính và nhận được khá nhiều lượt đồng ý, một là Trung Quốc muốn Việt Nam nhượng lại các vùng đất tranh chấp trên bộ, hai là chứng minh rằng Liên Xô sẽ không tấn công Trung Quốc vì Việt Nam, ba là buộc Việt Nam rút quân khỏi Campuchia”.

Việc Trung Quốc tiến đánh Việt Nam nhằm mục đích muốn Việt Nam duy trì lực lượng quân đội lớn ở phía Bắc, trực tiếp khiến Việt Nam phải lựa chọn rút quân khỏi Campuchia. Nhưng bài học này, có lẽ đã sai, khi quân đội Việt Nam đã ở bên đó thêm chục năm nữa và bất chấp những nỗ lực yếu ớt của Trung Quốc.

Tài khoản Andrew, viết về lý do vì sao mà Liên Xô không tiến đánh Trung Quốc vì Việt Nam. Anh phân tích rằng những lãnh đạo cộng sản không bao giờ muốn một lực lượng nước ngoài tham chiếm tại chiến trường Việt Nam. Ngay cả trong chiến tranh tại miền Nam Việt Nam, các lãnh đạo cộng sản Bắc Việt vẫn từ chối lời đề nghị đưa quân tham chiến của Liên Xô, Trung Quốc hay thậm chí cả Triều Tiên… Vì những người dân Việt có một ý nghĩa sâu sắc rằng, chính họ phải là những người bảo vệ lãnh thổ của mình, chứ không phải là lực lượng quân đội ngoại quốc.

Người ta từng lên án Việt Nam vì đưa quân sang đất Campuchia, nhưng người ta chẳng màng đến việc Trung Quốc đưa quân xâm lược Việt Nam. Liên Hợp Quốc rất nhanh nhạy trong việc đưa quân đến bảo vệ Hàn Quốc trong chiến tranh bán đảo Triều Tiên, nhưng lại làm ngơ trước hành động xâm lược của Trung Quốc với Việt Nam.

Rồi thời gian, đã chứng minh rằng Khmer Đỏ là một chế độ độc tài, diệt chủng, nhưng cũng trải qua thời gian, chẳng ai buông lời xin lỗi Việt Nam cả.

Năm 1979, Năm 1979, Trung Quốc đánh Việt Nam vào lúc Trung Quốc yếu nhất, Việt Nam chống lại Trung Quốc vào lúc Việt Nam mạnh nhất.

—-
#tifosi