VÀNG SẼ LẬP ĐỈNH MỚI 2400 USD/OUNCE. TẠI SAO KHÔNG?

Lại là mình đây. Sau một bài viết phân tích về vấn đề mua chung cư đầy tranh cãi thì mình lại viết tiếp bài viết nói về vàng nhân dịp vàng tăng tại mức 1985 usd/ounce từ vùng đáy 1872 usd/ounce và đang băng băng tiến về vùng đỉnh 2000 usd/ounce.

Chuyện là sáng nay mình thức sớm nên rảnh rang tí để viết bài. Bài viết là nhận định theo quan điểm cá nhân của mình, có thể đúng hoặc sai. Bạn có thể tự do phản biện theo quan điểm của mình nhưng phải thể hiện kiến thức và số liệu chứng minh nhé.

————————

VÀNG VÀ TIỀN CÁI NÀO MỚI LÀ TÀI SẢN THỰC?

Vấn đề này chắc nhiều bạn biết rồi, kiến thức phổ thông thôi nhưng mình cũng muốn nhắc lại một chút. Đôi khi chúng ta quên đi cái cơ bản và dẫn đến không hiểu đúng bản chất của tiền.

Bản chất của tiền là gì?

Tiền nói chung là một sản phẩm phát minh của loài người. Đây là sản phẩm quy định sự ngang giá của các sản phẩm vật chất để con người trao đổi hàng hóa với nhau. Ngày nay, chúng ta có rất nhiều loại tiền khác nhau từ tiền xu, tiền giấy đến tiền điện tử. Mỗi quốc gia quy định một loại tiền tệ thống nhất sử dụng chung cho cả nước. Tuy nhiên, có những đồng tiền được bảo trợ bởi những quốc gia có tiềm lực tài chính mạnh thì được sử dụng trên toàn thế giới mà anh cả hơn hơn là đồng đô la Mỹ. Vì tiền là sản phẩm của con người, do đó, nên nhớ rằng “TIỀN CÓ THỂ IN RA ĐƯỢC”.

Hàng năm, các nước vẫn in thêm tiền để phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế và lạm phát. Nếu bạn chưa hiểu câu này thì xem cái ví dụ sau của mình nhé:

– Giả sử Việt Nam năm 2019 sản xuất ra được 100 cái áo, giá 200k/cái. Tổng giá trị là 200tr. Năm 2020 tăng trưởng kinh tế là 6%, lạm phát là 4%. Như vậy, Việt Nam sẽ có là 106 cái áo, với giá bán là 208k/cái. Tổng giá trị là 220,48tr. Do đó, để đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hóa thì nhà nước phải in thêm 20,48tr đồng.

Trước đây, chính sách tài khóa của nhà nước là “cung tiền theo tăng trưởng mục tiêu”. Chính vì thế, trong quá khứ 2007 – 2012, có những năm chúng ta lạm phát đến mức 2 con số, làm cho đồng tiền mất giá kinh khủng. Bạn còn nhớ không, đây là những năm mà nhà nước ta phải phát hành tiền giấy mệnh giá lên đến 500k vì tiền mất giá nhanh quá. Bạn nên nhớ rằng, cái áo năm 2019 và cái áo năm 2020 là hai sản phẩm giống nhau cùng là cái áo. Nhưng giá của chúng là khác nhau nhé 200k và 208k. Như vậy, điều này thể hiện tiền sẽ càng mất giá theo thời gian. Đôi khi, chúng ta thấy một sản phẩm tăng giá, nhưng có thật sự có tăng hay không, hay là đang bị khấu hao thì xem tiếp phần bên dưới.

Trong những năm gần đây, nhà nước ta đã thay đổi chính sách tài khóa “cung tiền theo lạm phát mục tiêu”. Do đó, lạm phát ở nước ta đang duy trì ổn định ở mức chỉ 4%. Đây là bước thay đổi tuyệt vời để đảm bảo an sinh xã hội.

Tới đây, mình có thể nói với bạn rằng tiền chính là tiêu sản. Bạn phải nuôi nó hàng năm vì giá trị của nó giảm dần. Cho nên, bạn đừng cố giữ thật nhiều tiền giấy và cho rằng đa nắm tài sản nữa. Càng về sau thì nó sẽ càng thành mớ giấy lộn mà thôi. J

Bản chất của vàng là gì ?

Trước khi có tiền, người ta dùng cái gì để trao đổi hàng hóa ? Đó chính là Vàng.

Từ nghìn xưa, ông cha ta đã biết vàng là một kim loại quý (ít nhất là trên trái đất này) và khai thác khó khăn và trữ lượng có hạng. Do đó, chúng được chọn là vật ngang giá để trao đổi.

Ngày nay, ngoài việc dùng vào làm trang sức, vàng còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nữa như y tế, điện tử, hàng không và vũ trụ.

Bản chất của vàng là một sản phẩm khan hiếm, trữ lượng không nhiều, việc khai thác thì ngày càng khó khăn và tốn chí. Bên cạnh đó, vàng còn hao hụt do còn phải dùng trong nhiều lĩnh vực khác mà không thu hồi lại được. Mình viết cái này, để các bạn hiểu rằng sản lượng vàng hàng năm không tăng nhiều đâu và còn nhiều lĩnh vực khác sử dụng làm hao mòn. Do đó, vàng là sản phẩm có tính khan hiếm.

Trở lại ví dụ cái áo, năm 2019 chúng ta sản xuất 100 cái áo, giá 200k. Cả nước có 100g vàng vậy 1 cái áo là 1g/ vàng. Năm 2020, sản xuất 106 cái áo, giá 208k. Cả nước cũng chỉ có 100g vàng vậy 1 cái áo là 0,94g vàng.

Qua ví dụ trên, bạn hiểu ý của mình chứ. Cùng là 1 cái áo, nhưng năm 2019 giá là 1g vàng hay 200k VND. Tuy nhiên, đến năm 2020 thì sản phẩm này giá là 0,94g vàng hoặc là 208k. Như vậy, vàng ngày càng tăng giá theo thời gian. Do đó, vàng mới chính là thứ mà chúng ta nên cất giữ. Ơn Giời, viết tới đây chắc nhiều bạn sẽ nói, cái thằng này nói cái thứ mà ai cũng biết. Cái vấn đề mầy nói, ông bà tao biết lâu rồi. Mấy bà nông dân dưới quê mua tích trữ đầy. Ok fine, có thể bạn hiểu đấy. Chúc mừng bạn J

Thống kê cho thấy, trong 10 năm vàng tăng giá trung bình tăng mỗi năm là 8%. Hay nói cách khác là do tiền mất giá. Vàng chỉ là kênh trú ẩn của tài sản, giá trị sử dụng không thay đôi theo thời gian.

————————

VẬY PHẢI NÓI LÀ VÀNG TĂNG GIÁ HAY TIỀN MẤT GIÁ ?

Năm 2019, cả nước Việt Nam có 100kg vàng và 200tr đồng. Như vậy, 1 ký vàng sẽ bằng 2 triệu đồng.

Năm 2020, cả nước Việt Nam cũng chỉ có 100kg vàng, nhưng nhà nước in thêm 20tr đồng để phục vụ kinh tế. Như vậy, 1 ký vàng bằng 2,2tr đồng.

Qua 2 ví dụ trên, bạn rút ra được điều gì ? 1 ký vàng năm 2019 có khác với 1 ký vàng năm 2020 không ? Hay 1 ký vàng năm 2000 có khác với 1 ký vàng năm 2020 không ? Tất có thể khác về độ tinh khiết, nhưng về cơ bản không khác nhiều đâu. Do đó, vàng lên giá đó là cách hiểu của nhiều người nhưng thực chất phải nói cho đúng là tiền đang mất giá theo thời gian.

Vậy tại sao vàng tăng giá trị so với tiền ? Đó là do chính phủ các nước in thêm tiền, làm tăng lượng tiền lưu thông. Vậy vì sao các nước in thêm tiền ?

– Là do nước đó phá giá tiền tệ nước họ, phục vụ cho mục tiêu xuất khẩu

– Là do phục vụ tăng trưởng kinh tế nên phải in thêm tiền

– Là do dịch bệnh, dân ở nhà chính phủ hỗ trợ cấp nên phải in thêm tiền phát cho họ tiêu

– Là do tình hình chính trị bất ổn, chiến tranh giữa các nước. Nhỡ nước nào nó thành thuộc địa của nước kia đồng tiền bị xóa sổ vậy có phải ôm tiền thành giấy lộn không ? Các bạn về hỏi các cụ xem khi chúng ta giải phóng miền Nam thì tiền tệ của chế độ cũ được quy đổi thế nào ? Có phải thành mớ giấy chùi đích không ?

Tất cả các thứ mình viết ở trên, chúng nó đều là thức ăn của vàng, thức ăn để vàng tăng giá. Tất nhiên, khi nguồn thức ăn cho vàng cạn kiệt dần thì cũng là lúc vàng quay đầu trở lại J

———————-

NHIỀU SẢN PHẨM ĐANG BỊ KHẤU HAO MÀ BẠN KHÔNG BIẾT

Bạn đã hiểu chưa, tiền chỉ là công cụ trao đổi có thể in ra thêm. Vàng mới là giá trị thực thể hiện sức mua của đồng tiền. Do đó, để biết một sản phẩm tăng hay giảm giá chúng ta phải quy sức mua của đồng tiền tại thời điểm đó. Ấy chà, khó hiểu quá phải không ? Xem ví dụ bên dưới nhé.

Có một ví dụ mà các bạn bảo chung cư đang tăng giá mà, đâu có giảm đâm mà mình bảo là tiêu sản ? Đây là thông tin thực tế mình lụm được ở cái group An Cư.

– Chung cư HAGL An Tiến, lúc mua 2010 giá 1,560 tỷ đồng. Giá hiện tại là 2050 tỷ đồng. Đấy, nó đang tăng giá lãi 490tr chứ đâu giảm theo lời mấy nói đâu.

– Khoan đã, mày đã tính sức mua của đồng tiền ở 2 thời điểm đó chưa?

– Ờ ‘Sức Mua” của đồng tiền là cái QQ gì vậy?

– 2010, giá vàng 1200 USD/ounce tỷ giá đô la 17,15. 1560 tỷ = 75,77 ounce vàng (17.08.2010)

2020, giá vàng 1950 usd/ounce, tỷ giá đô la là 23,090, 2050 tỷ = 45,5 ounce vàng (17.08.2020)

– Cái lãi 490tr là cái bạn nhìn thấy thôi, vì bạn không tính toán được sức mua của đồng tiền. Nhưng nếu tính theo thời giá, bạn đang bị khấu hao là: 30,27 ounce vàng rồi đấy. Bạn không nhìn thấy con số khấu hao này nhưng 10 năm qua, sản phẩm bạn mua đã mất đi 40% giá trị.

– Ờ, nhưng giá vàng đang tăng quá mức do dịch bệnh, nhưng khi khi hết dịch thì vàng sẽ giảm giá thôi.

– Cái đệch, vàng không giảm giá vì vàng vẫn là vàng, chỉ có tiền mới mất giá thôi nha mấy bạn. Với cái tình hình các nước đều in tiền thế này thì cho dù có hết dịch bệnh thì vàng có thể về mốc cũ 1300 usd/ounce không? Vãi cả vàng tăng giá.

————————–

VÀNG CÓ LÊN 2400 USD/OUNCE KHÔNG?

Có thể lắm chứ ai mà biết được điều gì xảy khi:

– Dịch bệnh N-covi vẫn đang ngang dọc. Số người mắc bệnh và tử vong tăng lên hằng ngày. Khi mà làn sóng n-covi thứ 2, thứ 3 đang diễn ra khắp nơi trên thế giới.

– Khi mà các nước vẫn đang tích cực in tiền để phát cho người dân với mục tiêu kích cầu kinh tế. Ông trump mới vừa ký thêm sắc lệnh trợ cấp 400USD/ tuần cho dân Mỹ thất nghiệp đến tháng 12 năm nay đấy thôi. Tiền ở đâu ra, in ra chứ đâu mấy bạn.

– Khi mà anh cả Mỹ và anh hai Trung Quốc vẫn đang đấm đá quyết liệt. Mỹ cấm Tiktok, áp thuế lên hàng Trung Quốc. Khi mà Apple vẫn đang lo sợ hãi khi có thể là nạn nhân bị trả đũa tại quốc gia 1,5 tỷ dân này.

Có nhiều yếu tố dẫn đến vàng còn tăng giá trong thời gian tới. Tuy nhiên, nguyên nhân cốt lõi vẫn là do tiền đang được cung ra ngày càng nhiều lên.

“Ủa, kỳ à nhe, các nước in tiền thì tiền nước họ mất giá chứ VND có in đâu, tại sao phải sợ tiền VN mất giá”. Ok fine, sao bạn biết Việt Nam không in tiền? Nhìn đi, tỷ giá hối đoái của tiền Việt Nam và các nước vẫn đang đi ngang đấy. Nếu Việt Nam không in tiền vậy tại sao tỷ giá trao đổi ngoại tệ không giảm. Mỹ có 100 ký vàng tương đương với 100tr USD. Việt Nam có 1 ký và 100tr VND. Vậy tỷ giá trao đổi là 1tr USD sẽ bằng 100tr VND. Nay Mỹ in thêm 100tr USD nữa nhưng cũng chỉ có 100kg vàng, vậy 1tr USD sẽ tương đương 50tr VND chứ. Rõ ràng quá rồi, nước ta vẫn in tiền để căn bằng với cá nước.

Việc nhà nước Việt Nam phải tăng thêm tiền là đều bắt buộc để:

– Hỗ trợ xuất khẩu: bán cái áo 10usd năm 2019 đổi được 200k tiền VND. Nếu không in thêm tiền, năm nay 10 usd đổi được có 180k tiền VND. Trong khi chi phí không đổi thì làm sao doanh nghiệp xuất nổi giá 10 usd, phải tăng lên 11,5 usd chứ. Tăng giá sẽ dẫn đến hàng Việt Nam khó cạnh tranh.

– Phải in tiền để hỗ trợ đầu tư: nước ngoài đầu tư vào Việt Nam 1tr usd 2019. Vì đầu tư vào nước tao mày phải đổi ra tiền VND là 200 tỷ với tỷ giá 1usd là 20k. Năm 2020, nó lãi 10% và muốn rút vốn, vậy nó được 220 tỷ. Nếu tỷ giá giảm, 1 usd đổi được là 18k, vậy phải đưa lại cho nó tới 1,22tr đô la, tiền đâu mà đưa mấy má ơi.

– Việc ổn định tỷ giá là vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng đến kinh tế quốc gia. Tăng mạnh do lạm phát hoặc giảm mạnh do giảm phát đều ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư và xuất khẩu.

——————

HÁNH ĐỘNG CỦA BẠN LÀ GÌ?

Tôi không khuyên bạn mua vàng hay bán vàng đâu nhé. Bài viết này chỉ để bạn hiểu thêm về bản chất của vàng. Cách vận động của vàng – tiền như thế nào. Từ đó, bạn tự đúc kết và rút ra kiến thức của bản thân. Ai mua vàng rồi thì đừng bán vội cứ kiên nhẫn chờ đợi. Còn ai chưa mua cũng đừng mua vì rủi ro vẫn đang rất lớn.

Sau cùng, chúc các bạn thành công. Thấy hay thì share, phản biện thì comment thể hiện kiến thức nhé. Sắp tới đây, nếu công ty Moderna Mỹ công bố nghiên cứu thành công vacxin Covi giai đoạn 3 vào tháng 10 tới có thể sẽ là tác nhân làm giá vàng giảm lại. Đây chỉ là nhận định cá nhân của mình, có thể đúng hoặc sai nhé. Kaka.